vanmieu.d.webcom.vn

DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT

VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

vanmieu.d.webcom.vn

Lời ngỏ

Văn Miếu được lập dưới thời Lý Thánh Tông, năm Canh Tuất niên hiệu Thần Vũ thứ 2 (1070) là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ Phối (bốn học trò xuất sắc của Khổng Tử là Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư và Mạnh Tử), và Thất thập nhị hiền (72 nhà Nho tiêu biểu được tôn lên bậc Hiền triết), đồng thời là nơi Hoàng Thái tử Lý Càn Đức tới học …

Hội chữ xuân Mậu Tuất 2018 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Sự kiện ý nghĩa không thể bỏ lỡ.


Từ xưa tới nay cứ vào dịp tết nguyên đán, truyền thống “Xin chữ và cho chữ” đầu năm đã trở thành 1 nét văn hóa không thể tách rời đối với dân tộc Việt. Kế thừa và phát huy những kết quả của Hội chữ Xuân các năm qua,  Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chỉ đạo Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với các cơ quan hữu quan và Ban liên lạc các Câu lạc bộ thư pháp tại Hà Nội tổ chức “Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018” tại Hồ Văn - Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám. “Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018”.

 Lễ khai mạc “Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018” và triển lãm Thư pháp với chủ đề “Hiền tài”  diễn ra vào hồi 16h ngày 9/2/2018 tức ngày 24 tháng chạp năm Đinh Dậu.

Hội chữ Xuân sẽ diễn ra từ ngày 09/02/2018 đến 25/02/2018 (tức 24 tháng chạp năm Đinh Dậu đến mùng 10 tháng giêng năm Mậu Tuất) tại khu vực Hồ Văn.

            - Hàng ngày: từ 08h30 đến 20h00 (Riêng đêm ngày 30 Tết hoạt động đến 02h00  ngày mùng 01 Tết).

            - Các ngày mùng 1,2 và mùng 3 Tết: Hoạt động đến 22h00.

Xuyên suốt chủ đề “Hiền tài” của Hội chữ xuân, quý khách tới thăm quan sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng 34 bức thư pháp Hán-Nôm và Quốc ngữ. Hội chữ xuân Mậu Tuất 2018 có sự tham dự của khoảng gần 60 ông đồ, họ đều là những người có khả năng viết thư pháp chữ Hán – Nôm, chữ Quốc ngữ và là thành viên các Câu lạc bộ thư pháp uy tín tại Hà Nội hoặc người viết tự do đã qua kỳ sát hạch thẩm định trình độ của Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám năm 2018.

(Ảnh: Một phần quang cảnh tại lối vào)

 

(Ảnh: Một phần quang cảnh)

(Ảnh: Một phần quang cảnh)

(Ảnh: Một phần quang cảnh)

(Ảnh: Một trong những tác phẩm thư pháp)

 

Điều đặc biệt, Lễ hội chữ Xuân Mậu Tuất năm nay sẽ đem tới cho những người tham dự những trải nghiệm thú vị bên cạnh hoạt động xin và cho chữ tại 63 gian viết chữ. Quý khách tới dự Lễ hội sẽ  có cơ hội thăm quan quang cảnh trường thi xưa bao gồm nhà thập đạo, chòi gác thi, lều chõng..; bên cạnh đó, quý khách có thể tham gia trải nghiệm thực tế tại khu các làng nghề truyền thống: Gốm, sứ, mây tre đan, sơn mài, lụa tơ tằm,khảm trai, giấy dó, cói, cây cảnh, hoa.. và khu vực trò chơi dân gian: Nặn tò he, vẽ tranh, ô ăn quan, bịt mắt bắt dê, đập niêu, nhảy sạp...Hơn nữa, du khách được thưởng thức nghệ thuật sắp đặt và trình diễn trống hội, lễ hội hoa đăng thả đèn xuống mặt hồ với mong muốn cho một năm mới An khang, Thịnh vượng, Như ý,..; Các chương trình ca nhạc dân gian tổng hợp, quan họ, ca trù, hát xẩm, hát dân ca, chèo, chầu văn. Đặc biệt, hội chữ Xuân năm nay còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng ngày tết, giới thiệu một số món ăn truyền thống của Việt Nam. Chắc chắn Hội chữ Xuân 2018 năm nay sẽ đem tới cho quý khách những trải nghiệm ý nghĩa và cảm xúc trong dịp đầu xuân 2018. Những hoạt động này do Công ty TNHH Longlink Việt Nam, một đơn vị chuyên về phát triển điểm đến du lịch tổ chức.

Để Hội chữ Xuân năm nay diễn ra thành công, Ban Tổ chức “Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018” đã lên kế hoạch kỹ lưỡng và phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai công tác xây dựng các hạng mục theo đúng tiến độ, đảm bảo tính an toàn và thẩm mỹ. Trên hết, việc đảm bảo công tác bảo vệ, an toàn an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh sẽ luôn được Ban Tổ chức chú trọng trong suốt thời gian diễn ra hoạt động “Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018.

(Ảnh: Chuẩn bị hoa trang trí )

Trong không khí chuẩn bị cho Hội chữ Xuân 2018, các đơn vị và cá nhân tham gia trong năm nay hứa hẹn sẽ đem đến cho quý khách những trải nghiệm đa dạng, thú vị và những cảm xúc khó quên tại Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám. 

Người viết: Chuong Van


Sự kiện khác

vanmieu.d.webcom.vn

vanmieu.d.webcom.vn

        Hướng dẫn tìm đường

58 phố Quốc Tử Giám,
Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Định vị thiết bị

Bản quyền 2017 thuộc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám