vanmieu.d.webcom.vn

DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT

VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

vanmieu.d.webcom.vn

Lời ngỏ

Văn Miếu được lập dưới thời Lý Thánh Tông, năm Canh Tuất niên hiệu Thần Vũ thứ 2 (1070) là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ Phối (bốn học trò xuất sắc của Khổng Tử là Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư và Mạnh Tử), và Thất thập nhị hiền (72 nhà Nho tiêu biểu được tôn lên bậc Hiền triết), đồng thời là nơi Hoàng Thái tử Lý Càn Đức tới học …

TOẠ ĐÀM KHOA HỌC “BA MƯƠI NĂM BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM”


Hướng tới kỉ niệm 30 năm ngày thành lập Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám (25/4/1988-25/4/2018), ngày 19/04/2018, chương trình Toạ đàm Khoa học “Ba mươi năm bảo tồn và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám” đã được diễn ra tại nhà Tiền Đường khu Thái học – di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám được thành lập ngày 25/04/1988, theo quyết định 1776/QĐ/UB bởi Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội với chức năng quản lý khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám theo pháp lệnh bảo vệ và sử dụng di tích lịch sử - văn hoá của Nhà nước. Bên cạnh đó, Trung tâm còn có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động khoa học, văn hoá nghệ thuật phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô và lập quy hoạch bảo vệ và tôn tạo khu di tích. Trải qua 30 năm hoạt động, Trung tâm đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong hoạt động quản lý, bảo tồn và phát huy gía trị của Di tích Quốc gia Đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Ông Nguyễn Vĩnh Cát, Nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội, kiêm giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Chương trình Toạ đàm được tổ chức nhằm mục đích đánh giá lại công tác bảo tồn, phát huy giá trị của di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám trong 3 thập kỉ qua và định hướng phát triển trong thời gian tới. Đồng thời, buổi toạ đàm cũng là nơi gặp gỡ, tri ân cho các thế hệ lãnh đạo của Trung tâm qua các thời kỳ; các tổ chức, cá nhân; các nhà khoa học đã có nhiều gắn bó với đơn vị.

 

PGS.TS Đặng Văn Bài, nguyên Cục trưởng cục Di sản Văn hóa, PCT Hội Di sản Văn hóa Việt Nam

Tham dự Hội thảo có sự góp mặt của các đồng chí lãnh đạo đại diện Tổng cục Du lịch Việt Nam, Cục Di sản Văn hoá, Sở Du lịch Hà Nội, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Sở Du lịch, Uỷ ban Nhân dân quận Đống Đa, các đối tác của Trung tâm, các công ty lữ hành trên địa bàn Thành phố Hà Nội, các cơ quan đối tác cùng sự có mặt của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Sở Văn hoá Thông tin (nay là Sở Văn hoá và Thể thao) và các đồng chí nguyên là lãnh đạo và lãnh đạo Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

TS. Lê Xuân Kiêu, giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Lê Xuân Kiêu – Giám Đốc Trung tâm Hoạt động Văn hoá và Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã gửi lời cảm ơn tới những thế hệ lãnh đạo và cán bộ công nhân viên đã và đang làm việc tại Trung tâm - những người đã âm thầm cống hiến cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Giám đốc Trung tâm cũng gửi lời tri ân tới các cấp lãnh đạo của Trung Ương và Thành phố Hà Nội cũng như các nhà khoa học, các tổ chức trong nước và nước ngoài, các đơn vị lữ hành, các cơ quan truyền thông đã luôn theo sát và ủng hộ Trung tâm. Tiến sĩ phát biểu:“Tôi tin tưởng rằng truyền thống 30 năm sẽ là hành trang giúp đơn vị bước vào một giai đoạn phát triển mới thật sự bền vững, góp phần cho sự phát triển ngành văn hóa Thủ đô nói riêng và đất nước nói chung.”

Toạ đàm khoa học có ý nghĩa quan trọng với Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám trong việc nhìn lại chặng đường đã qua và đưa ra những định hướng phát triển trong bối cảnh mới, kết nối văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

                         

                                                                                                                                                                                                                                                                 Phương Thảo


vanmieu.d.webcom.vn

vanmieu.d.webcom.vn

        Hướng dẫn tìm đường

58 phố Quốc Tử Giám,
Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Định vị thiết bị

Bản quyền 2017 thuộc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám