vanmieu.d.webcom.vn

DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT

VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

vanmieu.d.webcom.vn

Lời ngỏ

Văn Miếu được lập dưới thời Lý Thánh Tông, năm Canh Tuất niên hiệu Thần Vũ thứ 2 (1070) là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ Phối (bốn học trò xuất sắc của Khổng Tử là Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư và Mạnh Tử), và Thất thập nhị hiền (72 nhà Nho tiêu biểu được tôn lên bậc Hiền triết), đồng thời là nơi Hoàng Thái tử Lý Càn Đức tới học …

Lứa tuổi mẫu giáo học lịch sử như thế nào tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám


Các bé ở lứa tuổi mẫu giáo còn chưa biết đọc, biết viết, làm sao có thể tiếp thu kiến thức về di sản văn hóa-lĩnh vực tưởng chừng chỉ dành cho người lớn? Hãy cùng theo dõi các bé của trường Mầm non Morning Sunshine Preschool học về di sản tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám qua chủ đề “Mãnh hổ hạ sơn” đã diễn ra như thế nào nhé.

Ở lứa tuổi mầm non từ 3 đên 5 tuổi, tưởng chừng như việc học văn hóa lịch sử là điều rất khó với các bé. Thế nhưng nội dung chủ để này được  xây dựng rất dễ hiểu, phù hợp với lứa tuổi mầm non, nên việc tìm hiểu về bức phù điêu “Mãnh hổ hạ sơn” diễn ra vô cùng thích thú và ý nghĩa.

 

(Ảnh: Các bé của trường Mầm non Morning Sunshine Preschool 

tìm hiểu về con hổ thông qua bức phù điêu “Mãnh hổ hạ sơn” trước cổng của Văn Miếu)

 

Các bé được tìm hiểu về con hổ thông qua bức phù điêu “Mãnh hổ hạ sơn” trước cổng của Văn Miếu. Qua sự dẫn dắt theo lối kể chuyện của cán bộ di tích giúp các bé tìm hiểu về con hổ trong tự nhiên sống như thế nào, các đặc điểm, đặc tính của loài hổ ra sao. Bằng việc quan sát và mô tả các bé đã chia sẻ những hiểu biết của mình về con hổ cho các bạn và cô giáo cùng nghe. Các bé mạnh dạn chia sẻ suy nghĩ của mình:

- Hổ có một sức mạnh rất dũng mãnh, nó có thể gầm lên rất to, nó có thể chạy rất nhanh, nó có thể săn được con mồi lớn, đôi mắt nó rất sáng nhìn xuyên được bóng đêm…

- Hổ cũng là loài vật rất thông minh nữa nên nó có thể sống một mình trong rừng sâu. Ai thấy hổ cũng đều phải sợ vì vẻ oai phong của nó.

Hiểu về sức mạnh của con Hổ trong đời sống tự nhiên đã giúp các bé  lý giải được ý nghĩa của hình ảnh của con Hổ khi xuất hiện ở các nơi như chùa, đền, miếu,... Ngoài ra, hình ảnh con Hổ trong bức tranh “Mãnh Hổ hạ sơn” ở cổng Văn Miếu còn có ý nghĩa như người tài giỏi mang sức mình để giúp đất nước.  

 

(Ảnh: Các bé của trường Mầm non Morning Sunshine Preschool trong khu Trải nghiệm cùng di sản)

 

Chương trình còn mang đến nhiều bất ngờ thú vị cho các bé trong khu Trải nghiệm cùng di sản với các hoạt động kể chuyện, xé dán, tô màu,…

Buổi trải nghiệm kết thúc với niềm phấn khởi của cô và trò trường Mầm non Morning Sunshine. Các bé đã có một buổi học mà chơi, chơi mà học đầy thú vị như thế.

Chương trình giáo dục di sản theo cách tiếp cận mới tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám không chỉ có các chủ đề giáo dục đa dạng phong phú mà còn được xây dựng riêng cho từng lứa tuổi, tích hợp kiến thức di sản với chương trình học trong nhà trường. Tạo cho học sinh những cơ hội học tập trải nghiệm tại di sản một cách thích thú và hào hứng.

AV

 


vanmieu.d.webcom.vn

vanmieu.d.webcom.vn

        Hướng dẫn tìm đường

58 phố Quốc Tử Giám,
Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Định vị thiết bị

Bản quyền 2017 thuộc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám