vanmieu.d.webcom.vn

DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT

VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

vanmieu.d.webcom.vn

Lời ngỏ

Văn Miếu được lập dưới thời Lý Thánh Tông, năm Canh Tuất niên hiệu Thần Vũ thứ 2 (1070) là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ Phối (bốn học trò xuất sắc của Khổng Tử là Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư và Mạnh Tử), và Thất thập nhị hiền (72 nhà Nho tiêu biểu được tôn lên bậc Hiền triết), đồng thời là nơi Hoàng Thái tử Lý Càn Đức tới học …

TIN TỨC

 • CHÚNG EM CÙNG NHAU BẢO VỆ BIA TIẾN SĨ

  CHÚNG EM CÙNG NHAU BẢO VỆ BIA TIẾN SĨ

  ( 25/06/2019 )

  Khám phá bia Tiến sĩ, hiểu những giá trị của di sản tư liệu mà cha ông đã để lại, các em thêm yêu quý di sản và thấy trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ những pho sử liệu quý giá này. Điều đặc biệt nhất sau chương trình trải nghiệm, chắc chắn các bạn sẽ KHÔNG XOA ĐẦU RÙA, KHÔNG VIẾT VẼ LÊN BIA TIẾN SĨ. Đó cũng là thông điệp mà chương trình giáo dục di sản muốn gửi đến các bạn học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước.

 • BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN TƯ LIỆU THẾ GIỚI 82 BIA TIẾN SĨ TẠI VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

  BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN TƯ LIỆU THẾ GIỚI 82 BIA TIẾN SĨ TẠI VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

  ( 21/06/2019 )

  Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám luôn đặt công tác bảo tồn và phát huy giá trị của 82 bia Tiến sĩ làm nhiệm vụ trọng tâm. Hàng năm, Đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, khoa học có ý nghĩa như: xuất bản sách bằng tiếng Việt và tiếng Anh; tổ chức hội thảo, triển lãm, trưng bày; tổ chức cuộc thi tìm hiểu về giá trị nội dung, ý nghĩa, hình thức và phong cách của các văn bia…. Đồng thời phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình tuyên truyền, quảng bá về giá trị văn hóa, lịch sử của bia Tiến sĩ.

 • LỄ KỶ NIỆM 550 NĂM (1469-2019) NGÀY ĐẠI ĐĂNG KHOA HOÀNG GIÁP, TẾ TỬU QUỐC TỬ GIÁM NGUYỄN NHƯ UYÊN

  LỄ KỶ NIỆM 550 NĂM (1469-2019) NGÀY ĐẠI ĐĂNG KHOA HOÀNG GIÁP, TẾ TỬU QUỐC TỬ GIÁM NGUYỄN NHƯ UYÊN

  ( 14/06/2019 )

  Sáng ngày 14/6, tại nhà Thái Học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám - Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Lễ kỷ niệm 550 (1469-2019) năm ngày Đại đăng khoa của Hoàng giáp, Tế tửu Quốc Tử Giám Nguyễn Như Uyên

 • HỘI THẢO KHOA HỌC “TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA, KHOA BẢNG DÒNG HỌ TRẦN ĐIỀN TRÌ XÃ QUỐC TUẤN, HUYỆN NAM SÁCH, TỈNH HẢI DƯƠNG”

  HỘI THẢO KHOA HỌC “TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA, KHOA BẢNG DÒNG HỌ TRẦN ĐIỀN TRÌ XÃ QUỐC TUẤN, HUYỆN NAM SÁCH, TỈNH HẢI DƯƠNG”

  ( 13/06/2019 )

  Chiều ngày 13/6, tại nhà Tiền đường, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Viện Sử học, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam, Bảo tàng tỉnh Hải Dương tổ chức Hội thảo Khoa học “Truyền thống văn hóa, khoa bảng dòng họ Trần Điền Trì xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương”.

 • ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HÒA CUBA THĂM DI TÍCH VĂN MIẾU – QUỐC TỬ GIÁM

  ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HÒA CUBA THĂM DI TÍCH VĂN MIẾU – QUỐC TỬ GIÁM

  ( 12/06/2019 )

  Chiều 11/6/2019, Đoàn đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa Cuba do đồng chí Homero Acosta Aslvarez - Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Đại biểu Quốc hội chính quyền nhân dân Cuba, Thư ký Hội đồng Nhà nước làm Trưởng đoàn đến thăm khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

 • CÂY LÂU NIÊN Ở DI TÍCH VĂN MIẾU – QUỐC TỬ GIÁM

  CÂY LÂU NIÊN Ở DI TÍCH VĂN MIẾU – QUỐC TỬ GIÁM

  ( 10/06/2019 )

  Phân bố đều khắp di tích là những cây cổ thụ như: cây đa, cây đề, cây si, cây nhãn, cây sấu, cây muỗm (xoài)... Lâu niên nhất là những gốc đa, gốc đề đã gần 300 năm. Cây cổ thụ chiếm đa số ở đây là cây Muỗm (họ nhà xoài).

 • 82 BIA TIẾN SĨ – NGUỒN SỬ LIỆU QUÍ GIÁ VỀ LỊCH SỬ GIÁO DỤC VIỆT NAM THỜI QUÂN CHỦ

  82 BIA TIẾN SĨ – NGUỒN SỬ LIỆU QUÍ GIÁ VỀ LỊCH SỬ GIÁO DỤC VIỆT NAM THỜI QUÂN CHỦ

  ( 07/06/2019 )

  ​Ngày nay, khi đến thăm khu di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, du khách được chiêm ngưỡng khu vườn bia nơi lưu giữ 82 tấm bia Tiến sĩ. Bia Tiến sĩ được Vua Lê Thánh Tông (1442-1497) xuống chiếu cho dựng để tôn vinh những người đỗ đạt. Trên các tấm bia có khắc họ tên, quê quán của 1304 vị Tiến sĩ đỗ trong các khoa thi được tổ chức từ 1442 đến 1779 dưới triều Lê và triều Mạc. Năm 2011, bia Tiến sĩ đã được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu Thế giới.

 • THỦ TƯỚNG CỘNG HÒA ITALIA ĐẾN THĂM VĂN MIẾU

  THỦ TƯỚNG CỘNG HÒA ITALIA ĐẾN THĂM VĂN MIẾU

  ( 06/06/2019 )

  ​Sáng ngày 6/6, Thủ tướng Cộng hòa Italia – Ngài Giuseppe Conte đã có chuyến thăm di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám – biểu tượng cho nền học vấn lâu đời của người Việt.

Tin tức khác

vanmieu.d.webcom.vn

vanmieu.d.webcom.vn

        Hướng dẫn tìm đường

58 phố Quốc Tử Giám,
Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Định vị thiết bị

Bản quyền 2017 thuộc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám